adscivil logo
Loading...

Giới thiệu ADSCivil Level

06/09/2022 15:06
1058

THIẾT KẾ VÀ TÍNH KHỐI LƯỢNG SAN NỀN

Hạng mục san nền là một hạng mục lớn trong thiết kế và thi công công trình xây dựng. Thông thường hạng mục này chiếm từ 15-20% tổng mức đầu tư của công trình. Có một số trường hợp đặc biệt san nền chiếm đến 30% tổng mức đầu tư. Do đó việc tính toán chính xác khối lượng san nền là đặc biệt quan trọng.

ADSCivil Level - công cụ chuyên dụng hỗ trợ công tác thiết kế san nền, thiết kế quy hoạch độ cao. Tính toán khối lượng đào đắp san nền. ADSCivil Level có thể chạy độc lập hoặc chạy tích hợp cùng các phần mềm khác trong bộ giải pháp thiết kế hạ tầng ADSCivil

Không đơn thuần là một phần mềm tính toán khối lượng đào đắp san nền, ADSCivil Level cung cấp bộ công cụ hỗ trợ thiết kế bề mặt địa hình sau san lấp (Mô hình thiết kế)

 • Thiết kế hướng dốc quy hoạch.
 • Thiết kế san nền nút giao thông.
 • Thiết kế đổi dốc khống chế cao độ đầu cuối.

TÍNH SAN NỀN THEO PHƯƠNG PHÁP LƯỚI Ô VUÔNG

Phương pháp lưới ô vuông là phương pháp cơ bản nhất trong thiết kế, thi công và nghiệm thu khối lượng san nền. 

Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Tính toán nhanh, dễ dàng thực hiện bằng thủ công hoặc bằng phần mềm tính toán trên máy tính
 • Kết quả tính toán hiển thị tường minh và dễ dàng kiểm tra lại trên bản vẽ in
 • Đáp ứng rất tốt quy trình thi công và nghiệm thu trên công trường 

Với cách thức đơn giản, phương pháp lưới ô vuông truyền thống tồn tại nhiều vấn đề về sai số của phương pháp khi gặp các trường hợp đặc biệt với nhiều giật cấp địa hình thiết kế. Khi đó muốn tăng độ chính xác bắt buộc phải chia thành nhiều lưới nhỏ hoặc chia ô lưới có kích thước nhỏ. Cả 2 phương án trên đều có những trở ngại nhất định trong triển khai bản vẽ.

Tuy có nhưng nhược điểm như vậy, nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác, phương pháp lưới ô vuông vẫn được áp dụng phổ biến nhất và được chuẩn hóa, trở thành yêu cầu bắt buộc trong quy chuẩn thiết kế, thi công và nghiệm thu san nền.

Để giảm bớt sai số trong phương pháp tính, ADSCivil Level đưa ra 1 giải pháp mang tính cách mạng là cho phép điều chỉnh kích thước ô lưới trên mặt bằng. Từ đó các ô lưới tính toán sẽ có thể điều chỉnh dày thưa ở các vị trí khác nhau để bám sát với sự thay đổi của bề mặt thiết kế. Nhờ đó ADSCivil Level sẽ triệt tiêu các sai số mà phương pháp lưới ô vuông gặp phải nhưng không làm mất đi tính tổng quát của phương pháp đồng thời vẫn đảm bảo quy cách trình bày bản vẽ theo tiêu chuẩn hiện hành

KIỂM TOÁN KHỐI LƯỢNG BẰNG KHỐI 3D

 • Phương pháp lưới ô vuông dựa trên tính toán tích phân các ô lưới được làm tròn gần đúng thành 1 lăng trụ đứng. Mỗi vị trí đặt lưới hay mỗi cách thức chia kích thước ô lưới sẽ cho ra 1 kết quả tính toán khác nhau. Vậy vị trí nào sẽ là vị trí chính xác để đặt lưới ?
 • Phương pháp khối 3D cho kết quả khối lượng thực theo khối 3D giữa bề mặt hiện trạng với bề mặt sau san lấp và luôn cho ra 1 kết quả chính xác không phụ thuộc vào vị trí đặt lưới và kích thước ô lưới san nền. Phương pháp này triệt tiêu hoàn toàn các sai số gặp phải khi tính toán theo phương pháp lưới ô vuông
 • Kết quả tính toán của phương pháp khối Solid 3D là cơ sở có thể để so sánh, đánh giá và điều chỉnh vị trí và cách chia lưới ô vuông để có kết quả chính xác nhất. Thường thì người thiết kế phải tính theo phương pháp khối 3D để biết khối lượng chính xác, sau đó thử dần 1 vài lần vị trí của lưới ô vuông sẽ tìm được vị trí phù hợp nhất để tính toán

TÍNH TOÁN SAN NỀN THEO GIAI ĐOẠN

Bài toán san nền trong thực tế triển không chỉ đơn thuần là san nền thẳng 1 lần từ bề mặt hiện trạng đến bề mặt thiết kế mà phải tính toán khối lượng qua nhiều giai đoạn khác nhau. Giải quyết vấn đề này sẽ đáp ứng được nhiều trường hợp thường gặp trong công tác san nền: 

 • Trường hợp 1: Xử lý bóc bỏ lớp đất không thích hợp trong phần đắp, sau đó mới đắp vật liệu mới ổn định hơn đến bề mặt thiết kế.
 • Trường hợp 2: Khối lượng san nền lớn, cần tách thành nhiều giai đoạn nghiệm thu khối lượng thi công san nền

TÍNH TOÁN TALUY SAN NỀN

Khối lượng đào đắp taluy chiếm một phần khá lớn trong công tác san nền, đặc biệt trong một số trường hợp chiếm tới 50% tổng khối lượng đào đắp. Do vậy, ADSCivil Level hỗ trợ thiết kế và bóc tách chi tiết khối lượng phần taluy san nền nhằm đảm bảo cung cấp kết quả chính xác và đầy đủ nhất:

 • Tùy biến giật cơ mái taluy nền đắp cao và nền đào sâu
 • Khống chế giới hạn mặt bằng ranh giới mép taluy san nền
 • Áp tường chắn cho mái taluy âm
 • Vẽ mặt cắt taluy san nền

Từ Khóa Nổi Bật
Giới thiệu chung
Chia Sẻ